Mr Gay World Thailand 2017

Mr Gay World Thailand 2017
“หมอต้น” ตัวแทนไทย ชิง “มิสเตอร์เกย์เวิล์ด 2017” ที่ประเทศสเปน

นายนิกร อาทิตย์ ประธานองค์กรบางกอกเรนโบว์ ในฐานะผู้จัดงานประกวด Mr Gay World Thailand ที่จัดประกวดเวทีไทยเมื่อเดือน พ.ย. 2559 ที่ผ่านมา กล่าวว่า ในระหว่างวันที่ 5-10 พ.ค.นี้ ตัวแทนจากประเทศไทยจะได้เข้าร่วมการประกวด Mr Gay World 2017 ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน ซึ่งเวทีนี้ถือเป็นเวทีที่มีบุคลิกแตกต่างจากการประกวดเวทีอื่นๆ เนื่องจากผู้เข้าประกวดต้องมีความภูมิใจในการเป็นเกย์ และเป็นเวทีที่มุ่งเน้นเรื่องความรู้ความเข้าใจ และส่งเสริมสิทธิมนุษยชนของกลุ่มหลากหลายทางเพศ โดยให้คะแนนจำนวนมากกับการสอบสัมภาษณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน การเคลื่อนไหวของกลุ่มหลากหลายทางเพศในโลก และให้คะแนนแคมเปญรณรงค์เพื่อสังคมของกลุ่มหลากหลายทางเพศที่ผู้เข้าประกวดต้องนำเสนอ ที่จะต้องนำไปต่อยอดใช้ได้จริง

ในภาพอาจจะมี 1 คน

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังยืน

ในภาพอาจจะมี 1 คน

ในภาพอาจจะมี 1 คน

ในภาพอาจจะมี 1 คน, รองเท้า
นายนิกร กล่าวต่อว่า ถือเป็นปีแรกที่ไทยได้ตัวแทนจากเวทีประกวด คือ นพ.พัฒนจัก วิภาดากุล หรือหมอต้น แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปและความงาม ซึ่งจะเข้าแข่งขันร่วมกับผู้เข้าประกวดจากประเทศอื่นๆ อีก 19 ชาติ โดยหมอต้นมีการเตรียมตัวอย่างหนักตั้งแต่เดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเป็นตัวแทนไทยได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ให้เห็นว่า เกย์ไทยคือคนคุณภาพ

นพ.พัฒนจัก กล่าวว่า “ ผมมีความตั้งใจว่า การผ่านประสบการณ์บนเวทีระดับโลก จะได้แลกเปลี่ยนมุมมองกับแต่ละชาติ ทำให้ผมสามารถพูดถึงเรื่องสิทธิของกลุ่มหลากหลายทางเพศได้กว้างขึ้น หากลงพื้นที่รณรงค์ต่าง ๆ ก็สร้างความน่าสนใจได้ และถ้าคนไทยหันมาสนใจเวที Mr Gay World มันจะเปิดโอกาสให้สังคมไทยได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกับกลุ่มหลากหลายทางเพศมากขึ้น ให้มีการพูดถึงปัญหาเรื่องอื่น ๆ ที่กลุ่มนี้ยังคงประสบอยู่มันดังขึ้นผ่านผม ผ่านเวทีด้วย เราเป็นก้าวย่างหนึ่งเพื่อเสียงกลุ่มหลากหลายทางเพศ ถ้าเราพร้อม ทำได้ดี ก้าวย่างอื่นๆ จะตามมาครับ”

“ผมสนใจจะทำแคมเปญคือเรื่องปัญหาการติดเชื้อเอชไอวีครับ เอดส์ไม่ใช่โรคที่ควรจะมาตีตราเกย์ มันเกิดได้กับทุกเพศ แต่ความที่การเป็นเกย์สังคมยังไม่ยอมรับ ประกอบกับความอายที่จะเข้าถึงการรักษา ทำให้ความรู้ การเข้าถึงบริการสุขภาพที่เหมาะสมอาจน้อย ถ้าสามารถทำให้ลดจำนวนเกย์ติดเชื้อก็จะนำไปสู่การลดการตีตราในกลุ่มเกย์ได้ นโยบายทั่วโลกคือเราจะต้องช่วยกันทำให้ไม่มีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น ผมเห็นว่า อะไรก็ตามที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆที่ใช้ควบคู่กันได้เรื่องป้องกันการติดเชื้อเพิ่ม ก็ควรจะต้องนำมารณรงค์ให้ได้มากที่สุด ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีเพื่อลดผู้ติดเชื้อได้มากขึ้น คือยาป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี คือยา PrEP ที่ใช้กินก่อนภาวะความเสี่ยงในการได้รับเชื้อ หรือยา PEP คือยาที่กินหลังเกิดภาวะฉุกเฉินที่มีโอกาสได้รับเชื้อ ต้องสร้างการเข้าถึงยาได้มากขึ้น ซึ่งต้องพูดกันถึงระดับนโยบาย และสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการใช้ยา ผลกระทบจากยา ไม่ใช่ให้คิดว่า พอมียาป้องกัน จะทำอะไรก็ได้”
สำหรับการประกวด จะมีการแข่งขันชุดประจำชาติ ซึ่งผู้ออกแบบ คือ นายธนากร พันนาดี้ ดีไซเนอร์ห้องเสื้อ F-PANNADI กล่าวว่า “ชุดนี้ชื่อ มฤคเทพ คือเทพกวาง เพราะกวางสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่า ป่ามีความหลากหลายทางชีวภาพ มันคือความหมายของการที่ความแตกต่างอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว ส่งเสริมเกื้อกูลกัน และกวาง ยังเป็นสัตว์ที่มีความสง่างาม รูปลักษณ์มีทั้งความแข็งแรงและอ่อนช้อยในตัว ท่าเดินย่างเยื้องสง่างาม เครื่องประดับที่เลือกนำมาใช้จะใช้พลอยสีแดงซึ่งสื่อถึงความมีชีวิต และสีเขียว คือความอุดมสมบูรณ์ ตัวผ้านุ่งใช้ขนสัตว์มาประกอบโดยเน้นสีน้ำตาลซึ่งเป็นโทนอุ่นดูเป็นมิตรและดูงามสง่า ขณะที่เครื่องประดับจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพวาดเทพเจ้าในงานจิตรกรรมไทย”

ชุดประจำชาติในการประกวดชื่อชุดว่า “มฤคเทพ”

“มฤคเทพ” ชุดประจำชาติมิสเตอร์เกย์ไทย ในการเข้าร่วมประกวด Mr.Gay World 2017 ที่เมืองมาดริด สเปน ออกแบบโดย ธนากร พันนาดี้ ดีไซเนอร์ชื่อดังในด้านอนุรักษ์ความเป็นไทยประยุกต์ เจ้าของแบรนด์ F-Pannadi ที่ออกแบบชุดประจำชาติไปคว้ารางวัลระดับโลกมาแล้วอย่างมากมาย

ความหมายของชุดนี้คือ “เทพกวาง” ซึ่งกวางสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่า ป่ามีความหลากหลายทางชีวภาพ มันคือความหมายของการที่ความแตกต่างอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว ส่งเสริมเกื้อกูลกัน และกวาง ยังเป็นสัตว์ที่มีความสง่างาม รูปลักษณ์มีทั้งความแข็งแรงและอ่อนช้อยในตัว ท่าเดินย่างเยื้องสง่างาม เครื่องประดับที่เลือกนำมาใช้จะใช้พลอยสีแดงซึ่งสื่อถึงความมีชีวิต และสีเขียว คือความอุดมสมบูรณ์ ตัวผ้านุ่งใช้ขนสัตว์มาประกอบโดยเน้นสีน้ำตาลซึ่งเป็นโทนอุ่นดูเป็นมิตรและดูงามสง่า ขณะที่เครื่องประดับจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพวาดเทพเจ้าในงานจิตรกรรมไทย”
ในการประกวดมีคะแนนปอบปูลาร์ โหวต โดยสามารถเข้าไปโหวตได้ที่ http://www.mrgayworld.com/voting-page/ โดยโหวตได้วันละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นกำลังใจแก่ตัวแทนไทยที่มุ่งหวังสร้างสรรค์สังคมที่ดีเพื่อกลุ่มหลากหลายทางเพศ และสร้างสังคมที่อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความเข้าใจ ยอมรับศักยภาพโดยไม่มีเส้นแบ่งเรื่องเพศ และพร้อมจะขับเคลื่อนสังคมไปด้วยกัน เป็นไปตามเป้าประสงค์ของเวที คือการสร้าง “พลังแห่งความเท่าเทียม”หรือ power of equality #mrgayworld

ในการประกวดมีคะแนนปอบปูลาร์ โหวต โดยสามารถเข้าไปโหวตได้ที่ http://www.mrgayworld.com/voting-page/ โดยโหวตได้วันละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นกำลังใจแก่ตัวแทนไทยที่มุ่งหวังสร้างสรรค์สังคมที่ดีเพื่อกลุ่มหลากหลายทางเพศ และสร้างสังคมที่อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความเข้าใจ ยอมรับศักยภาพโดยไม่มีเส้นแบ่งเรื่องเพศ และพร้อมจะขับเคลื่อนสังคมไปด้วยกัน เป็นไปตามเป้าประสงค์ของเวที คือการสร้าง “พลังแห่งความเท่าเทียม”หรือ power of equality.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*